Blog Thư mời nhận việc là gì? Bạn nên đồng ý hay từ chối?

27
th 09

Thư mời nhận việc là gì? Bạn nên đồng ý hay từ chối?

Bạn đã bao giờ nhận được một Job offer  - Thư mời nhận việc chưa? Trong thời đại công nghệ hóa, toàn cầu hóa, Job offer đang ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng.  Vậy job offer là gì? Chúng ta sẽ hành xử như thế nào khi nhận được một job offer?

Thư mời nhận việc

Định nghĩa Job offer?

Trong Tiếng Anh, job offer (hay cũng đồng nghĩa với offer letter) , là một loại thư công việc mời những ứng viên có CV (Curriculum vitae – Sơ yếu lý lịch) chuẩn, phù hợp với vị trí cần tuyển dụng đến làm. Thư mời làm việc thường được gửi qua email, hoặc gửi tận tay đến ứng viên. 

Thư mời làm việc thường có những nội dung sau: mô tả công việc, thời gian làm việc, tiền lương, quyền lợi, thời gian trả lương,  …

Dưới đây là một mẫu thư mời nhận việc:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

                                                             ------------------------

                                                                                                             ……., ngày …… tháng …… năm …..

THƯ MỜI NHẬN VIỆC

Kính gửi: Anh /Chị ………………………………………………………….

Địa chỉ: ……………………………………. Điện thoại: ………………..

Trước tiên cảm ơn anh/chị đã quan tâm và tham gia ứng tuyển vào công ty chúng tôi. Và chúng tôi xin vui mừng thông báo Anh/Chị đã trúng tuyển trong đợt phỏng vấn vừa qua và được nhận vào làm tại công ty chúng tôi.

Anh/Chị sẽ:

Làm việc tại: ……………………………................

Chức danh: ………………………………………………

 Ngày nhận việc: …… / …… / 20..…    

Thời gian thử việc: ……….......

Thời giờ làm việc: …………………………………………….........

Lương và các chế độ khác như sau:

Lương: …………………………… Lương thử việc: …………......................

Các khoản phụ cấp khác(nếu có): ................................................................

Các chế độ khác: Theo Luật Lao động Việt Nam, theo Nội quy lao động và Quy định tài chính của công ty.

Chúng tôi đã đính kèm một bản mềm chi tiết hơn về hợp đồng lao động và công việc để bạn có thể xem qua trước khi quyết định.

Bạn vui lòng phản hồi lại quyết định của mình trước ngày .... 

Nếu đồng ý, ngày ký hợp đồng sẽ vào ngày …. và ngày bắt đầu làm việc của bạn sẽ là vào ....

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì khác trong thời gian suy nghĩ, bạn có thể liên lạc với …. để được giải đáp.

Hy vọng sớm gặp lại bạn tại công ty và chúng ta sẽ có một sự hợp tác tốt đẹp, lâu bền..

Trân trọng!

 

                                                                                                                                                TÊN CÔNG TY

 

                                                                                                                                                (CHỨC DANH)

Cách trả lời thư mời nhận việc

Khi nhận được thư mời làm việc, nhiều bạn sẽ nhanh chóng trả lời “CÓ” và nhận việc ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn hãy dành thời gian xem xét lại các thông tin và cân nhắc thật kỹ xem công việc này có phù hợp với mình không, có thực sự là một công việc mình mong muốn không.  Nhưng đừng cân nhắc, suy nghĩ lâu quá nhé, nếu không nhà tuyển dụng sẽ quên đi bạn và trao cơ hội cho người khác đấy.

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về vấn đề lương thưởng của bạn. Hãy tìm hiểu trọn vẹn tất cả các nguồn thu nhập, không chỉ lương thôi đâu.

Bạn cũng nên tìm hiểu cả các lợi ích dành cho bạn, công ty có cho bạn đi du lịch nghỉ mát hay không, có ăn trưa hay không, nếu nhà quá xa có xe đưa đón hay không,…Và một cái nữa cũng không kém phần quan trọng, đó  là hãy tìm hiểu văn hóa công ty nhé, xem có phù hợp với tính cách con người bạn hay không.

Sau khi đã tìm hiểu tất cả những vấn đề trên, nếu bạn thấy mọi thứ đều ổn, bạn hài lòng với nó, thì xin chúc mừng bạn. Và để thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự của mình, bạn nên trả lời lại cho công ty bằng một văn bản, đó gọi là Thư trả lời đồng ý làm việc. Thư này cũng là một cách để bạn xác  nhận lại chắc chắn một lần nữa nội dung công việc bạn sẽ làm, các chế độ, quyền lợi của bạn mà bạn sẽ được nhận.

Cách từ chối thư mời nhận việc

Nếu công việc đơn giản là không phù hợp, bạn có thể từ chối lời mời làm việc. Một lá thư từ chối lời mời làm việc  sẽ giúp bạn vẫn giữ được mối quan hệ tích cực với nhà tuyển dụng, điều này rất quan trọng nếu sau này bạn vẫn muốn ứng tuyển vào một vị trí khác trong công ty. Trong thư bạn hãy nhấn mạnh rằng bạn rất đánh giá cao công ty nhưng bạn không thể làm việc tại đây. Bạn không nên đi quá chi tiết lý do mình không nhận lời mời làm việc, nhất là những lý do có thể gây tổn thương nhà tuyển dụng.

 Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thư mời nhận việc là gì và cung cấp cho bạn những gợi ý khi nhận được một thư mời làm việc.  Chúc bạn sẽ có được một công việc như ý và luôn thành công, gặp nhiều may mắn.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN