Blog Câu trả lời đúng nhất về thắc mắc tính quyết đoán là gì

04
th 08

Câu trả lời đúng nhất về thắc mắc tính quyết đoán là gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng tại sao tính quyết đoán lại được xem là yếu tố then chốt để có thể trở thành một người thành công, hay một nhà lãnh đạo ưu tú hay chưa? Vậy tính quyết đoán là gì và vai trò của nó như thế nào?

Tính quyết đoán là gì?

Quyết đoán thực chất là gì?

Quyết đoán chính là việc luôn bảo vệ những ý kiến, mong muốn của bạn nhưng đồng thời không bổ mặc quyền lợi của người khác. Cần ghi nhớ rằng quyết đoán không phải là độc đoán. 

Hầu hết chúng ta đều cố gắng tỏ ra quyết đoán theo một cách riêng nào đó, nhưng không phải ai cũng thực hiện được như ý muốn của mình. Quyết đoán còn được hiểu là quyết định nhanh chóng, dứt khoát, quả quyết và không có sự do dự, rụt rè.

Tầm quan trọng của tính quyết đoán trong cuộc sống

Tính quyết đoán được xem là một trong những kỹ năng mềm, và kỹ năng chuyên môn có vai trò rất quan trọng trong việc giúp nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng của cuộc sống. 

Trong giao tiếp, quyết đoán sẽ giúp ích giúp bản thân bạn thu nhận thông tin một cách rõ ràng nhất từ người đối diện đồng thời giúp bạn trình bày một cách thuyết phục giúp người nghe hiểu rõ vấn đề.

Đồng thời, tính quyết đoán đóng vai trò rất cần thiết trong hoạt động kinh doanh. Các nhà quản trị quyết đoán luôn có khả năng nắm bắt thời cơ nhanh chóng giúp cho sự phát triển doanh nghiệp tốt hơn.

Các bước để rèn luyện tính quyết đoán cho bạn

Bước 1: Hãy tự tin và sẵn sàng truyền tải thông điệp một cách rõ ràng nhất. Trong giao tiếp, tính quyết đoán được thể hiện rõ nhất thông qua tư thế và nét mặt của người nói. Bạn cần chú tâm vào âm lượng của giọng nói và ngày đến cả chính những từ ngữ mà bạn định nói bởi đây là các yếu tố để thể được tính quyết đoán của mỗi cá nhân cụ thể.

Bạn nên biết rằng kỹ năng giao tiếp quyết đoán của một cá nhân bất kỳ thể hiện qua việc học tập trung nhiều vào chính hành vi ứng xử của mình với người đối diện chứ không đơn thuần là thể hiện tính cách riêng của họ.

Bước 2, Một người quyết đoán bao giờ cũng biết cách lắng nghe. Đây cũng là lưu ý nhỏ cho bạn khi muốn bản thân mình giải quyết được công việc nhanh chóng thì việc đầu tiên chính là thấu hiểu vấn đề.Và cũng chính vì vậy, người quyết đoán đa phần sẽ phát triển nhiều hơn về khả năng lắng nghe, thấu hiểu con người và hoàn cảnh.

Sự lắng nghe này đòi hỏi bạn cần phải thật sự chú tâm, thật sự thấu hiểu vấn đề bằng cả trái tim. Bạn sẽ trở thành một người giao tiếp tốt, một người quyết đoán thì cần đảm bảo rằng đầu tiên bạn phải bắt đầu là một người biết lắng nghe tốt.

Bước thứ 3 đó chính là việc hãy thay đổi ngôn ngữ của bạn. Người khác có thể đánh giá được kinh nghiệm và kỹ năng thông qua việc sử dụng từ ngữ của người đó. Từ ngữ có sức mạnh rất lớn phản ánh được cách tư duy và giải quyết vấn đề của chúng ta. Khi tiếp cận một vấn đề bạn cần chú tâm vào những điểm chính, diễn đạt một cách súc tích, rõ ràng để nâng cao khả năng thuyết phục của bạn thân.

Bước cuối cùng, hãy ghi nhớ người quyết đoán luôn là người biết nhận trách nhiệm. Người quyết đoán thường xử lý các tình huống nhanh chóng, quả quyết, chính đều này sẽ tạo cơ hội nắm bắt được thời cơ tốt hơn so với người khác.

Nhưng không phải bao giờ việc giải quyết các vấn đề cũng luôn đúng và diễn ra theo mong muốn của bạn. Chính sự nhanh chóng ấy cũng có thể gây nên những xung đột, cũng như những sai lầm không thể tránh khỏi trong công việc. 

Điều quan trọng là người quyết đoán luôn luôn phải bình tĩnh kiềm chế cảm xúc cá nhân,thay vì đổ lỗi cho người khác mà phải biết nhận một phần trách nhiệm thuộc về mình. Việc chấp nhận đó gây thiện cảm đối với người khác, tạo dựng được một môi trường lành mạnh, thân thiện.

Như vậy, mong rằng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích trong việc đi tìm đáp án cho câu hỏi tính quyết đoán là gì đồng thời đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về vai trò và những bước cần làm để trở thành một người quyết đoán cho bạn đọc.

>>> Xem thêm các bài viết :

TIN LIÊN QUAN