Doanh nghiệp Định nghĩa tố chất. Những tố chất cần có của nhà lãnh đạo

27
th 09

Định nghĩa tố chất. Những tố chất cần có của nhà lãnh đạo

Tố chất của một con người quyết định sự thành công hay thất bại trong cuộc sống đặc biệt để trở thành nhà lãnh đạo thì tố chất lại càng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu tố chất là gì và để trở thành nhà lãnh đạo cần những tố chất nào nhé!

Tố chất của người thành công

Định nghĩa tố chất

 • Tố chất được hiểu là tập hợp tất cả những đặc điểm khác nhau của cá nhân bao gồm đặc điểm về tính cách, nhu cầu và các giá trị của con người. Tố chất là được hình thành trong quá trình con người phát triển và được quy định một phần bởi sự giáo dục và khả năng di truyền.

 • Một cá nhân có sẵn tố chất trong người sẽ không tiêu tốn quá nhiều thời gian để cố gắng như những cá nhân khác mà vẫn có thể đạt được hiệu quả công việc tốt.

 • Ví dụ: một cá nhân được nhận xét rằng có tố chất làm ca sĩ bởi người đó sở hữu giọng hát đặc biệt cùng với phòng thái biểu diễn và xử lý sân khấu, điều đó chưa được ai dạy mà nó có sẵn trong bản thân cá nhân đó. Có thể hiểu đó chính là tố chất. Như vậy cá nhân này sẽ mất khoảng thời gian ít hơn để luyện tập, nâng cao kỹ năng của mình để có thể trở thành ca sĩ bởi nền tảng có sẵn.

Những tố chất cần có của nhà lãnh đạo

 • Trở thành nhà lãnh đạo là một việc không phải quá dễ dàng bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và một trong những yếu tố cần có của nhà lãnh đạo chính là tố chất. Theo nghiên cứu của chuyên gia, một số tố chất cần có của lãnh đạo đó là:

Sự say mê

 • Sự say mê của nhà lãnh đạo thể hiện ở khía cạnh họ luôn muốn khát khao được làm điều gì đó có ích cho mình, cho mọi người và cho xã hội. Nếu không có sự say mê thì sẽ không có mục tiêu để phấn đấu, từ đó nhà lãnh đạo sẽ không thể làm việc tâm huyết.

Hiểu biết và ham học hỏi

 • Một điều chắc chắn ai cũng nhận ra đó là nhà lãnh đạo sẽ không thể điều hành nếu như họ không am hiểu gì về lĩnh vực mà mình đang làm. Ngoài những kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn thì nhà lãnh đạo còn phải luôn học hỏi rất nhiều kiến thức khác nữa để có thể nâng cao hiểu biết và cập nhật xu hướng mới nhất hiện nay về mọi mặt.

Nhìn xa trông rộng

 • Nhìn xa trông rộng là tố chất mà một cá nhân khó có được ngay từ khi sinh ra mà cần hình thành trong quá trình trưởng thành và đúc kết kinh nghiệm, đây là tố chất cự kỳ quan trọng đối với nhà lãnh đạo.

 • Nhà lãnh đạo phải có tầm nhìn xa về những vấn đề mình điều hành để có thể nhìn nhận, định hướng và đưa ra biện pháp phù hợp trước những sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Sự sáng tạo

 • Khi nhà lãnh đạo có tố chất sáng tạo, họ sẽ luôn suy nghĩ làm thế nào để tìm ra những chiến lược mới, cách điều hành mới để có thể hoàn thành công việc vừa tối đa hóa lợi nhuận mà vẫn sử dụng nguồn lực một cách hợp lý đảm bảo chất lượng.

Đề cao tinh thần làm việc nhóm

 • Đã đứng trên cương vị là nhà lãnh đạo thì cá nhân họ sẽ có thể giải quyết mọi vấn đề theo cách riêng của mình, tuy nhiên chúng ta luôn biết rằng khi làm việc nhóm thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, nhà lãnh đạo nên đặt bản thân mình là cá nhân trong một nhóm chứ không chỉ là một người điều hành mọi người để có thể hợp tác với tất cả cá nhân trong tổ chức.

Biết kiểm soát bản thân 

 • Một cá nhân không có khả năng kiểm soát bản thân mình thì cũng không thể kiểm soát mọi người. Biết giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp và điều chỉnh hành vi và thái độ của mình là yếu tố quyết định sự thành công của nhà lãnh đạo.

Truyền lửa cho mọi người

 • Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ đào tạo ra những nhân viên cũng có niềm khao khát và năng lực trở thành nhà lãnh đạo như mình. Và để làm được điều đó thì nhà lãnh đạo cần biết cách truyền lửa cho nhân viên của mình. Truyền lửa ở đây là truyền cho họ cảm hứng làm việc để hoàn thành những mục tiêu và làm cho họ cảm thấy say mê công việc hơn là phải chịu quá nhiều áp lực công việc.

Lời kết

 • Bài viết trên đã đề cập những kiến thức cơ bản nhất về tố chất và những tố chất cần thiết đối với nhà lãnh đạo, hy vọng kiến thức này có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tố chất. Để trở thành nhà lãnh đạo thành công thì ngoài những tố chất có sẵn của bản thân thì các bạn cần hình thành thêm những tố chất khác trong quá trình học tập và rèn luyện của bản thân mình nhé!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN