Doanh nghiệp Training là gì? Thời điểm cần training và các cách training

27
th 09

Training là gì? Thời điểm cần training và các cách training

Việc training nhân viên là một công việc cần thiết phải thực hiện thường xuyên, training được áp dụng cho cả nhân viên mới và những nhân viên cũ. Vậy training là gì, có những cách training nào và khi nào thì cần training, hãy cùng tìm hiểu trong bài dưới đây.

Training là gì?

Training là gì?

Training (Đào tạo) là một khái niệm cơ bản trong phát triển nguồn nhân lực. Training là một quá trình học hỏi những kỹ năng cần thiết để nhân viên có thể áp dụng chúng vào những công việc cụ thể.

Training là một công cụ rất hữu ích có thể đưa nhân viên vào một vị trí mà họ có thể thực hiện công việc của mình một cách chính xác, hiệu quả và tận tâm. Training là hành động giúp tăng kiến ​​thức và kỹ năng của một nhân viên để có khả năng thực hiện một công việc cụ thể.

Dale S. Beach định nghĩa training là "quá trình có tổ chức, trong đó mọi người học kiến ​​thức và kỹ năng cho một mục đích xác định". Training đề cập đến các hoạt động dạy và học được thực hiện cho mục đích chính là giúp các thành viên của một tổ chức có được và áp dụng kiến ​​thức, kỹ năng, khả năng và thái độ cần thiết cho một công việc và tổ chức cụ thể.

Theo Edwin Flippo, training là hành động giúp tăng cường kỹ năng của một nhân viên để làm một công việc cụ thể.

Khi nào cần training

Mọi tổ chức nên cung cấp training cho tất cả các nhân viên bất kể họ là nhân viên mới hay nhân viên cũ, dù họ đang có kỹ năng và khả năng gì, họ cũng đều cần được training. 

Cụ thể là nhu cầu training phát sinh vì những lý do sau:

  • Thay đổi môi trường:

Cơ giới hóa, tin học hóa và tự động hóa đã dẫn đến nhiều thay đổi đòi hỏi nhân viên phải được đào tạo để sở hữu đủ kỹ năng. Các tổ chức nên training nhân viên để làm bồi đắp cho họ với công nghệ và kiến ​​thức mới nhất.

  • Tổ chức phức tạp:

Với những phát minh hiện đại, nâng cấp công nghệ và đa dạng hóa, hầu hết các tổ chức đã trở nên rất phức tạp. Điều này làm tăng thêm tầm quan trọng của các vấn đề phối hợp. Vì vậy, để đối phó với sự phức tạp, training đã trở thành bắt buộc.

  • Để giúp hài hòa những chuyên môn của nhân viên mới với những yêu cầu công việc của tổ chức

Chuyên môn của nhân viên có thể không phù hợp với yêu cầu của công việc và tổ chức. Bất kể nhân viên mới có kinh nghiệm và kỹ năng gì trong quá khứ, luôn có một khoảng cách giữa các chuyên môn của nhân viên và các yêu cầu của tổ chức. Để lấp đầy khoảng trống này, training là vô cùng cần thiết.

  • Thay đổi trong phân công công việc:

Training cũng là cần thiết khi nhân viên hiện tại được thăng cấp lên cấp cao hơn hoặc chuyển sang bộ phận khác. Training cũng được yêu cầu để trang bị cho các nhân viên cũ các kỹ thuật và công nghệ mới.

Các loại hình training :

Các loại hình training khác nhau có thể được áp dụng cho các nhân viên như training thích ứng, training bồi dưỡng, training việc làm 

Một số chương trình training thường được sử dụng được liệt kê dưới đây:

  • Training thích ứng:

Training thích ứng còn được gọi là training định hướng được áp dụng cho các tân binh để giúp họ làm quen với môi trường bên trong của một tổ chức. Nó giúp nhân viên hiểu các thủ tục, quy tắc ứng xử, chính sách hiện có trong tổ chức đó.

  • Training hướng dẫn công việc:

Khóa training này cung cấp một cái nhìn tổng quan về công việc, những người hướng dẫn giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện toàn bộ công việc để làm mẫu cho nhân viên mới. Nếu cần thiết, nhân viên sẽ được training bổ sung sau khi được đánh giá hiệu suất làm việc.

  • Training bồi dưỡng:

Loại hình training này được cung cấp để kết hợp sự phát triển mới nhất trong một lĩnh vực cụ thể. Loại training này được thực hiện để nâng cao các kỹ năng của nhân viên. Ngoài ra, loại training này cũng có thể được sử dụng để đào tạo riêng cho một nhân viên.

Vậy qua bài viết này, mong rằng bạn đã có đầy đủ kiến thức về training là gì cũng như xác định rõ ràng khi nào thì công ty cần training nhân viên và các tổ chức thường áp dụng những phương pháp training nào để phù hợp cho từng hoàn cảnh cụ thể.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN