Blog Trí tuệ cảm xúc là gì? Cách cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn

30
th 09

Trí tuệ cảm xúc là gì? Cách cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn

Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng mà mỗi người cần rèn luyện. Người có trí tuệ cảm xúc thường có khả năng kiểm soát cảm xúc hoàn hảo. Họ luôn bình tĩnh giải quyết mọi chuyện và đánh giá bản thân mình một cách khách quan nhất. Vậy trí tuệ cảm xúc là gì và làm sao để cải thiện nó? Hãy cùng tìm hiểu về nó trong bài viết dưới đây.

Trí tuệ cảm xúc

Khái niệm về trí tuệ cảm xúc 

Trí tuệ cảm xúc được hiểu là chỉ số cảm xúc của mỗi cá nhân (EQ). Nó diễn tả khả năng tự đánh giá và điều tiết cảm xúc cá nhân, khả năng kiểm soát cảm xúc hoàn hảo. Từ đó, khiến mối quan hệ của những người có trí tuệ cảm xúc cao luôn tốt đẹp và thành công.

Đa số những người nào đó có trí tuệ cảm xúc cao thì luôn thành công trong mọi việc. Bởi lẽ họ là những người mà ai cũng yêu quý và tôn trọng. Họ luôn khiến cho người khác cảm thấy hài lòng, sống chan hòa cởi mở và thấu hiểu người khác hơn. Do đó, khi gặp sóng gió thì mọi chuyện đối với họ thường suôn sẻ hơn những người khác.

Những dấu hiệu của người có trí tuệ cảm xúc cao

Để nhận biết được những người có trí tuệ cảm xúc cao cũng như tự đánh giá bản thân mình, các bạn có thể tham khảo một số đặc điểm sau:

Tò mò về những người chưa quen biết

Bạn thích gặp gỡ những người mới hoặc có xu hướng đặt ra rất nhiều câu hỏi cho ai đó sau khi được giới thiệu làm quen với họ. Bạn luôn luôn cởi mở, muốn mở rộng mối quan hệ và tò mò về mọi thứ, đặc biệt đối với những người mới quen biết lần đầu.

Nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Bạn cần trả lời nghiêm túc cho câu hỏi “Bạn là ai?” Từ đó, biết được đâu là thế mạnh của mình, đâu là những thứ mình cần cải thiện. Một người có trí tuệ cảm xúc tốt sẽ phân tích tốt khía cạnh này và luôn tự tin vào bản thân mình dù cho mình vẫn còn những hạn chế.

Luôn luôn tự thúc đẩy

Bạn biết tự tạo động lực và làm việc chăm chỉ, siêng năng ngay cả khi bạn biết rằng chẳng có phần thưởng gì. Bạn luôn chủ động làm mọi việc với năng suất và mức độ tập trung cao nhất. Từ đó, giúp bạn luôn thành công trong cuộc sống và mọi hoạt động thường ngày.

Cách để nâng cao trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc hoàn toàn có thể rèn luyện và nâng cao. Hiện nay, có rất nhiều tài liệu giúp bạn đánh giá trí tuệ cảm xúc của bạn và phương pháp rèn luyện. Bạn cũng có thể tham khảo những biện pháp hiệu quả sau:

Tự kiểm soát bản thân 

Khi rơi vào tình huống căng thẳng, lo lắng, bạn sẽ dễ dàng mất kiểm soát và hành động nông nổi, không thấu đáo. Để rèn luyện cảm xúc, bạn cần học và trải nghiệm nhiều bằng những tình huống thực tế. Từ đó giúp rèn luyện tính cách và cảm xúc bản thân. Khi gặp vấn đề thực tế, bạn nên tránh việc thể hiện cảm xúc quá đáng như: giữ im lặng, tìm một không gian trống, chia sẻ với người khác, hình thức giải trí khác, …

Quản lý mối quan hệ cá nhân với mọi người xung quanh

Làm việc hòa hợp với người khác đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và sự thấu hiểu cảm xúc. Việc mở rộng mối quan hệ với moi người xung quanh khiến cho bạn nâng cao hiểu biết, rèn luyện cảm xúc cá nhân. Khi nắm bắt được những điều này thì bạn sẽ có  những mối quan hệ đẹp và bền vững. Một số biện pháp hiệu quả như:

• Vận dụng linh hoạt các hình thức giao tiếp

• Tăng cường sự hài hước trong mọi câu chuyện

• Tận dụng sự xung đột, tăng tính kịch tính cho câu chuyện

• Thể hiện cảm xúc chân thật, luôn cởi mở, không nên giả tạo cảm xúc

Nhận thức xung quanh

Nâng cao nhận thức về xung quanh sẽ giúp bạn thấu hiểu người khác hơn và có mối quan hệ tốt. Để rèn luyện trí tuệ cảm xúc, bạn hãy thử:

• Hòa đồng, cởi mở

• Biết cách thông cảm

• Đọc vị ngôn ngữ cơ thể

Như vậy, bài viết này đã cung cấp thông tin giúp các bạn hiểu hơn về trí tuệ cảm xúc và làm sao để rèn luyện chúng. Chỉ cần lưu ý những điểm trên, chắc chắn bạn sẽ nâng cao trí tuệ cảm xúc và thành công hơn trong cuộc sống.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN