Blog Trình độ chuyên môn là gì và ý nghĩa trong đơn xin việc?

30
th 09

Trình độ chuyên môn là gì và ý nghĩa trong đơn xin việc?

Sự kết hợp đào tạo và kỹ năng độc đáo của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng quyết định xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu được nêu trong bản mô tả công việc hay không. 

Trình độ chuyên môn là gì? Bằng cấp và chứng chỉ trình độ chuyên môn

Dưới đây là định nghĩa về trình độ chuyên môn và cách sử dụng nó trong cv .

Định nghĩa về trình độ chuyên môn

Bằng cấp bao gồm giáo dục, kinh nghiệm, kỹ năng và phẩm chất cá nhân bạn mang đến bàn. Ví dụ về trình độ bao gồm: bằng đại học, giấy phép, kỹ năng giao tiếp tuyệt vời,  chú ý đến chi tiết, cam kết về sự đa dạng về mặt chuyên môn , là người đáng tin cậy và có thái độ tích cực. Phần trình bày diễn giải thông tin đó để người phỏng vấn nhanh chóng có được cái nhìn tổng quan về khả năng phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển trước khi tìm hiểu chi tiết về lịch sử công việc của bạn.

Kỹ năng quan trọng nhất khi viết về trình độ chuyên môn trong đơn xin việc

Khi điền đơn hoặc cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn cho một công việc cụ thể, hãy tìm hiểu những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và nhấn mạnh những kỹ năng đó.  Người phỏng vấn không biết bạn đã sử dụng phần mềm hoặc thiết bị nào cho các nhà tuyển dụng trước đó, giả sử bạn cần đề cập tới công việc trước đây là nhân viên bán hàng cho những khách hàng khó tính , điều này sẽ chứng minh kỹ năng của bạn rất tốt. Nếu bạn muốn áp dụng cho một công việc nghệ thuật hay đồ họa,  bạn sẽ chắc chắn rằng bạn đề cập đến các phần mềm bạn có thể sử dụng. Nếu bạn muốn có một công việc trong ngành xây dựng, hãy liệt kê các công cụ và thiết bị chuyên dụng mà bạn biết cách sử dụng và mức độ thành thạo với chúng.

Bằng cấp và chứng chỉ đào tạo chuyên ngành

Bạn cần liệt kê bằng cấp  của bạn trong phần trình độ chuyên môn trong đơn xin việc hoặc sơ yếu lý lịch của bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào công việc, phần trình độ chuyên môn cũng có thể là nơi đề cập ngoài  các chứng chỉ đào tạo chuyên ngành , chẳng hạn như các lớp đào tạo nghề nghiệp bạn từng tham gia và thậm chí các khóa học không chứng nhận . Người nộp đơn vào công ty xây dựng phải đảm bảo rằng đã tham gia các khóa học và chứng chỉ về an toàn, kỹ thuật và thiết bị đặc biệt được đề cập theo trình độ chuyên môn. 

Kinh nghiệm liên quan đến công việc

Kinh nghiệm là điểm mấu chốt, đặc biệt là cần thiết cho việc ứng tuyển ở mọi vị trí. Ngay cả công việc không được trả lương, chẳng hạn như chạy máy tính tiền tại cửa hàng  của câu lạc bộ của bạn, cũng có thể được tính. Người phỏng vấn muốn biết rằng kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn là phù hợp với nhu cầu của công ty của họ. 

 Ví dụ, khi ứng tuyển vào vị trí giám sát trong sản xuất, bạn có thể đề cập rằng bạn thường làm quản đốc thay thế trong công việc gần nhất hoặc bạn được công nhận là người quản lý sản xuất xuất sắc. Điều này đủ để thể hiện  với người phỏng vấn rằng ông chủ trước đó nghĩ rằng bạn đáng tin cậy và đủ kỹ năng để được giao trách nhiệm. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn với bạn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Bằng cấp tối thiểu, ưu tiên và tương đương

 Bằng cấp tối thiểu là các kỹ năng, giáo dục và kinh nghiệm cơ bản mà bạn cần phải có. Bằng cấp ưu tiên là những người mà nhà tuyển dụng thực sự muốn tìm. Càng nhiều bằng cấp ưu tiên  có thể chứng minh, bạn càng có nhiều khả năng có được công việc mà bạn mong muốn . Bằng cấp tương đương là kinh nghiệm của bạn về các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm . 

Tóm lại , bạn nên có  đầy đủ trình độ chuyên môn thiết yếu , đủ thuyết phục với nhà tuyển dụng  khi xét tuyển ,đây sẽ là một lợi thế rất lớn cho bạn so với những người ứng tuyển khác  . Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ về trình độ chuyên môn là gì và cách sử dụng nó trong cv ! 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN