Blog Tư duy sáng tạo là gì? Phương pháp để rèn luyện tư duy sáng tạo

27
th 09

Tư duy sáng tạo là gì? Phương pháp để rèn luyện tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là mấu chốt cho sự phát triển của xã hội, nó tạo ra mọi thứ mà con người có ngày hôm nay. Vậy tư duy sáng tạo là gì? Làm thế nào để có được tư duy sáng tạo? 

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo nói một cách dễ hiểu là khả năng tư duy, sáng tạo, tìm ra những chủ đề, những phương án trong một lĩnh vực nào đó của một hay nhiều người.

Bất kỳ ngành nghề nào hay làm việc gì thì cũng cần có tư duy sáng tạo, đặc biệt với xã hội hiện đại thì tư duy sáng tạo là động lực cho để xã hội đi lên, ngày càng tiến bộ hơn, văn minh hơn.

Vai trò của tư duy sáng tạo trong đời sống

Đối với học sinh, sinh viên, tư duy sáng tạo là điều bắt buộc phải có, nó là cơ sở để bạn nắm bắt được kiến thức trên ghế nhà trường, giúp các bạn tự tin hơn khi đối mặt với thử thách để sau này đạt được những thành tựu trong học tập và sự nghiệp trong tương lai.

Thời đại công nghệ cao, tư duy sáng tạo được chú trọng hơn hết, giúp con người làm chủ sáng tạo cũng như làm chủ được những công nghệ tối tân nhất, nâng cao và phục vụ đời sống con người

Các phương pháp rèn luyện

Hành động một cách chủ động

Tư duy sáng tạo là bẩm sinh, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có tư duy sáng tạo, tuy nhiên nếu bạn không hoạt động, không vận dụng vào thực tiễn thì nó sẽ bị “mai một dần”, theo thời gian thì nó sẽ dần mất đi.

Vì vậy đừng ngồi một chỗ chờ đợi mọi việc được giải quyết, hãy phát huy tối đa sức mạnh mà bộ não của mình có để giải quyết vấn đề, đạt hiệu quả nhanh nhất.

Ví dụ như những kiến thức phổ thông, công thức hay những bài toán mà nếu như sau nhiều năm chúng ta không giải nó thì sẽ quên mất cách giải.

Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

Là việc bạn phải tự chủ được tư duy sáng tạo của mình, đừng lấy nó để tạo ra một thứ cao siêu, khó thành hiện thực. Hãy thực tế hóa suy nghĩ của bạn, làm gì cũng nên có cơ sở, đừng xa rời thực tế để những sáng tạo của bạn có thể vận dụng được vào đời sống hàng ngày.

Ví dụ bạn có niềm đam mê khoa học, bạn muốn chế tạo ra một con tàu vũ trụ để bay vào không gian, thì bạn đoán xem suy nghĩ sáng tạo đó của bạn có thực hiện được không? Câu trả lời là hoàn toàn không với những gì bạn và đất nước này đang sở hữu.

Thoải mái, cởi mở

Tư duy sáng tạo chỉ phát huy tối đa nhất khi bạn không bị căng thẳng, không bị áp lực từ một phía nào đó, khi đầu óc đã thư thái thì sẽ suy nghĩ ra nhiều điều kỳ diệu nhưng rất thực tế. Bằng cách thường xuyên giao lưu với bạn bè, người thân, mọi người xung quanh sẽ khiến bạn thoải mái tinh thần để tập trung làm việc.

Tuy nhiên, chưa hẳn áp lực sẽ làm bạn khó chịu, khó tư duy mà đôi lúc với trách nhiệm mà bạn tự nhận thấy mình cần gánh vác thì nó sẽ tạo ra động lực cho chính bạn để sáng tạo ra những giải pháp mới hiệu quả nhất.

Phá vỡ những nguyên tắc

Những nguyên tắc, đường mòn mà những lối tư duy cũ tạo ra vô tình là rào cản cản trở tư duy sáng tạo trong bản thân bạn vì không phải lúc nào nó cũng có thể áp dụng được trong cuộc sống.

Chính vì vậy bạn đừng nên gò bó bản thân vào những khuôn mẫu, hãy phá cách, thử thách bản thân để tạo ra những cơ hội mới, những lối đi mới trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Dám nghĩ dám làm

Sáng tạo luôn có những rủi ro nhất định, đơn giản vì không có khái niệm hoàn hảo ở trong cuộc sống này, cái gì cũng có hai mặt của nó. Vấn đề ở đây là bạn có dám hành động với những cái mà đầu óc bạn nghĩ ra hay không, mặc dù biết sẽ phải đối đầu với khó khăn phía trước. Hãy thử một lần đặt niềm tin vào bản thân mình!

Qua bài viết, chúng tôi mong rằng các bạn đã hiểu được tư duy sáng tạo là gì, vai trò cũng như cách rèn luyện nó. Hãy áp dụng cho bản thân một cách đúng đắn nhất, hợp lý nhất. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN