Blog Làm sao để xin nghỉ việc một cách khéo léo

27
th 09

Làm sao để xin nghỉ việc một cách khéo léo

Trong quá trình đi làm của mình, có những lúc bạn sẽ phải đưa ra quyết định nghỉ việc.  Nhưng cách xin nghỉ việc như thế nào mới là điều làm chúng ta khó xử. Bài viết của mình dưới đây có thể sẽ giúp bạn được một vài bí quyết hay ho đấy. Cùng theo dõi nhé!

Những lý do xin nghỉ việc

Lời khuyên trước khi nghỉ việc

Khi bạn đã quyết định chắc chắn sẽ nghỉ việc, bạn nên lập một kế hoạch cụ thể để bản thân mình không cảm thấy “sốc” sau khi thôi việc. Nếu được thì điều tốt nhất là bạn chỉ nên xin nghỉ việc ở công ty cũ sau khi đã tìm được một công việc mới tốt hơn. Hay nếu bạn cảm thấy chưa muốn đi làm ngay, muốn nghỉ ngơi chút thời gian thì cũng hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để tiêu dùng trong thời gian chưa đi làm.

Bạn không nên nói với đồng nghiệp về chuyện nghỉ việc trước khi nói với cấp trên.  Cho dù bạn và đồng nghiệp có mối quan hệ thân thiết đến mấy thì cũng không nên kể chuyện với họ. Hãy thử tưởng tượng, sếp của bạn nghe được tin bạn định nghỉ việc không phải từ bạn mà là từ những người khác, họ sẽ đánh giá bạn như thế nào? Vậy nên hãy nhớ, phải nói chuyện với cấp trên trước tiên nếu bạn thật sự có ý định rời khỏi công ty.

Bạn nên thông báo với cấp trên trước 2 tuần để công ty có thể tìm được người thay thế bạn, và đó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Khi có người thay thế, bạn nên hướng dẫn, bàn giao lại công việc cho họ một cách tận tình nhất có thể.  Việc chỉ bảo cho nhân viên mới không những giúp đội nhóm của bạn không bị sụt giảm hiệu suất công việc mà đó cũng là cách để cảm ơn sếp của bạn trước đây đã trao cơ hội được làm việc cho bạn.

Gửi thiếp/thư tạm biệt đến các đồng nghiệp. Ấn tượng cuối cùng cũng quan trọng như ấn tượng ban đầu vậy, thế nên bạn hãy ra đi một cách lịch sự và thân thiện nhất. Hãy chào tạm biệt đồng nghiệp, những người đã bên bạn trong một thời gian dài làm việc. Hãy giữ liên lạc với họ, cho họ thông tin liên hệ khi cần thiết, hơn nữa có thể lập một chuyến đi chơi chẳng hạn. Bạn nên tránh nói những điều tiêu cực về công ty và về những đồng nghiệp khác, điều đó sẽ để lại ấn tượng xấu về bạn trong mắt những người ở lại.

Viết đơn xin nghỉ việc gửi lãnh đạo của bạn. Đây là một phần rất quan trọng của quá trình xin nghỉ việc Một lá đơn xin nghỉ việc bao gồm: 

• Ngày tháng làm đơn: là ngày bạn dự định nộp đơn cho cấp trên. 

• Nêu lý do xin nghỉ việc: Đây là phần luôn khiến bạn khó nghĩ nhất. Nếu có lý do chính đáng thì làm thế nào để diễn giải sao cho khéo léo, lịch sự, và nếu vì những lý do không hay cho lắm thì dùng lý do nào khác để che đậy cho dễ được chấp thuận. Mình sẽ gợi ý cho các bạn một vài lý do ở phần 2 dưới đây. 

• Ghi ngày tháng bạn rời đi: Viết "Tôi thông báo trước hai tuần và tôi sẽ chính thức nghỉ việc vào ngày….". 

• Cảm ơn công ty: Viết "Tôi đánh giá cao cơ hội mà (tên công ty) đã đem lại cho tôi và tôi chúc công ty thành công hơn nữa trong tương lai". Đây là phần quan trọng để bày tỏ sự thân mật và để lại ấn tượng tốt.

• Ký thư: Sử dụng "Kính thư" để kết thư, sau đó là tên và chức vụ của bạn.

Các lý do xin nghỉ việc khiến sếp không thể từ chối

Lý do 1: Những nguyên nhân khách quan và bạn không muốn làm ảnh hưởng đến công việc chung

Khi bạn lấy những lý do khách quan, bản thân bạn cũng không thể thay đổi được, và bạn sợ điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung của công ty nên bạn đành phải xin nghỉ việc, thì nó sẽ thể hiện bạn là một nhân viên có trách nhiệm, khiến bạn giữ được thiện cảm của cấp trên và việc được chấp thuận đơn xin nghỉ sẽ dễ dàng hơn.

Ví dụ như: gia đình bạn có chuyện gấp cần đến bạn, hay bạn đang trong quá trình mang thai, chăm con nhỏ, hay có lý do cá nhân khác,…

“Nay vì điều kiện hoàn cảnh gia đình không cho phép nên tôi phải trở về quê để giải quyết công việc gia đình và ổn định cuộc sống. Đây thật sự là điều tôi không mong muốn sẽ xảy ra, tôi không thể tiếp tục cống hiến cho công ty được nữa. Vì vậy tôi xin quý công ty chấp thuận cho tôi được nghỉ việc để về quê công tác và sinh sống.”

“Hiện nay tôi đang mang thai, tôi cảm thấy bản thân sức khỏe không tốt nên tôi làm đơn này xin nghỉ việc để bảo đảm sức khỏe cho tôi và em bé.”

“Hiện nay tôi đang có con nhỏ, cháu mới được…tuổi. Vì điều kiện gia đình không có người giúp đỡ tôi trông cháu, và cháu cũng hay ốm vặt. Nên tôi làm đơn này xin nghỉ việc để tôi có điều kiện ở nhà chăm sóc cho cháu một cách tốt nhất”

“Vì một số lý do bất khả kháng, tôi phải ở nhà trong thời gian tới. Tôi nhận thấy điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của công ty. Vì vậy, tôi viết đơn này xin thôi việc và mong được ban giám đốc chấp thuận, giúp đỡ tạo điều kiện cho tôi”

“Do tôi bị bệnh … và cần phải chữa trị kịp thời. Các cuộc kiểm tra và điều trị bệnh định kỳ có thể khiến tôi không hoàn thành công việc, nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công ty. Vì đó nên tôi viết đơn này xin công ty cho tôi được thôi việc tại công ty dù điều này làm tôi rất tiếc”.

Lý do 2: Bạn muốn thay đổi môi trường làm việc 

Bạn có thể lấy lý do mình muốn thay đổi môi trường làm việc, định hướng lại mục tiêu bản thân,…

“Tôi rất vui vì được làm việc tại công ty trong thời gian vừa qua. Trong quá trình làm việc tại đây, tôi đã may mán được làm việc với những đồng nghiệp chân thành và chuyên nghiệp. Tuy nhiên sau một thời gian dài suy nghĩ, tôi quyết định sẽ thay đổi mục tiêu nghề nghiệp, định hướng lại cuộc sống để phù hợp với mong muốn và trình độ, khả năng của mình. Và tôi làm đơn này xin được nghỉ việc tại công ty để đi tìm một công việc khác phù hợp với mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của tôi. Tôi rất mong Ban lãnh đạo công ty có thể hiểu và thông cảm cho quyết định này của tôi.”

Lý do 3: Do thay đổi chỗ ở

“Vì gia đình tôi phải chuyển đi nơi ở mới mà nó rất xa so với chỗ làm hiện tại. Do vậy dù rất muốn nhưng tôi không thể tiếp tục cống hiến cho công ty được nữa. Tôi phải viết đơn xin nghỉ việc này và rất mong quý Công ty chấp thuận đơn này. ”

Lý do 4: Bạn không phù hợp với công việc hiện tại

“Trong quá trình làm việc mặc dù tôi đã cố gắng hết sức nhưng kết quả không được như ý muốn, điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến những đồng nghiệp của tôi và công việc chung của toàn công ty. Tôi cảm thấy mình không đủ năng lực để tiếp tục làm việc cho công ty vì tôi không mang lại lợi ích thiết thực nào cho công ty. Do đó tôi viết đơn này với mong muốn được nghỉ việc tại công ty và tôi sẽ tìm một công việc phù hợp hơn.”

Lý do 5: Xin nghỉ việc để đi học

“Tôi viết đơn này để xin tạm dừng công việc hiện tại vì tôi muốn tiếp tục công việc học tập cá nhân, nâng cao trình độ. Tôi cam kết sẽ giúp đỡ, hướng dẫn và hợp tác với người thay vào vị trí của tôi hiện nay nếu công ty có nhu cầu, cũng như sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của công ty trong thời gian sau này với khả năng của mình ở vai trò khác hoặc hợp tác với công ty, nếu có thể.”

Trên đây là một số lời khuyên cho bạn khi nghỉ việc cũng như gợi ý cho bạn một vài lý do để có thể xin nghỉ việc một cách chuyên nghiệp và lịch sự nhất. Chúc bạn luôn thành công với lựa chọn của mình.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN